การบีบน้ำนมแม่เก็บเผื่อไว้สำหรับลูกในยามที่คุณแม่ต้องไปทำงานหรือออกไปทำธุระนอกบ้าน จะช่วยทำให้ลูกยังคงได้รับนมแม่อย่างเพียงพอน้ำนมแม่ที่บีบออกมาใหม่ๆ มีเซลล์ที่หยุดยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง หลังจากบีบนมแม่ออกมาแล้งจะต้องเก็บรักษาด้วยความระมัดระวังและปฏิบัติตามแนวทางที่ให้ไว้ จะช่วยให้คุณแม่สามารถให้นมแม่ได้ต่อเนื่องก่อประโยชน์สูงสุดแก่ลูกน้อย
วิธีปฏิบัติ
ล้างมือให้สะอาด บีบน้ำนมออกโดยวางหัวแม่มือบนลานหัวนม นิ้วชี้หรอนิ้วกลางอยู่ด้านล่างโดยให้ห่างจากหัวนม 1 ½ นิ้ว คอยๆ เลือนนิ้วหัวแม่มือมาด้านหน้า กดนิ้วเข้าเข้าหากันให้น้ำนมไหลออกลงสู่ขวดนมที่นึ่งหรือต้มจนปราศจากเชื้อ ซึ่งควรเป็นพลาสติกแข็งหรือแก้วที่ต้มฆ่าเชื่อโรคแล้วประมาณ 10 นาที
หลังจากบีบน้ำนมแม่ใส่ขวดนม ควรปิดฝาให้แน่นปริมาณน้ำนมที่เก็บควรให้เท่ากับปริมาณที่ลูกจะกินในแต่ละมื้อถ้าได้มากก็แยกเก็บไว้ในขวดนมหลายๆ ขวด แล้วปิดป้ายบอกวันที่ เวลา และจำนวนที่เก็บ เพื่อนำมาให้ลูกได้กินตามลำดับ โดยน้ำนมที่เก็บไว้ก่อนนำมาให้ลูกกินก่อน
ข้อควรคิดเกี่ยวกับระยะเวลาของการเก็บนมแม่ไว้ใช้
อุณหภูมิห้องธรรมดา เก็บได้นาน 6 ชั่วโมง
ตู้เย็นช่องธรรมดา เก็บได้นาน 48 ชั่วโมง
ตู้เย็นช่องแช่แข็ง เก็บได้นาน 3 เดือน
วิธีการนำน้ำนมแม่มาใช้
นำขวดนมออกจากตู้เย็น แล้วแกว่งขวดนมในอ่างน้ำอุ่นเท่านั้นไม่ควรต้ม ไม่ควรอุ่นน้ำนม หรือใส่ในไมโครเวฟ เพราะความร้อนจะทำลายโปรตีนและเอนไซม์ในน้ำนมแม่ เมื่อน้ำนมละลายแล้วให้ใช้ภายใน 24 ชั่วโมง หลังนำออกจากตู้เย็น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น