ก่อนจะดึงหัวนมออกควรให้ลูกหยุดดูดนมก่อน แล้วจึงดึงหัวนมออกจากปากลูกโดยสอดนิ้วก้อยเข้าไปที่มุมปากลูกพอลูกอ้าปากคุณแม่สามารถดึงหัวนมออกได้โดยง่าย และไม่ทำให้หัวนมแตก
วิธีเตรียมนมผสม
นมแม่ เป็นอาหารที่เหมาะกับการเจริญเติบโตสำหรับลูกมากที่สุด เพราะมีสารภูมิต้านทานเชื้อโรคซึ่งจะมีปริมาณมากที่สุดใช่วง 2-3 วันแรก คุณแม่จึงควรให้ลูกดูดนมให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่คุณแม่บางท่านอาจไม่มีโอกาสให้นมลูกเนื่องจากต้องทำงานนอกบ้าน หรือน้ำนมน้อยเกินไป หรือน้ำนมไม่ไหลออกมาเมื่อถึงเวลาให้ จึงจำเป็นต้องพึ่งนมผสมการให้นมผสม มีวิธีการเตรียมดังต่อไปนี้
1. อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม ขวดนม จุกนม ปากคีบ และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องใช้ในการเตรียมนม โดยเก็บไว้ด้วยกัน
2. ฆ่าเชื้อโรค โดยให้ต้มอุปกรณ์ที่ทนความร้อนในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที แต่อุปกรณ์ที่ทนต่อความร้อนไม่ได้นั้น ให้ใช้ผ้าขาวบางหรือผ้าโปร่งๆ ห่อไว้แล้วต้มน้ำเดือดประมาณ 5 นาที กรณีที่ใช้ยาฆ่าเชื้อโรค ควรใช้ตามข้อกำหนดฉลาก
3. ใส่น้ำสุกอุ่นลงในขวดนม ใช้น้ำต้มเดือดที่ทิ้งไว้ลงในขวดนมประมาณสองในสามส่วน
4. ใส่นมผง ใช้ช้อนตวงนมผงตามอัตราส่วนที่ติดมาในกระป๋อง แล้วเติมน้ำร้อนจนได้ปริมาณตามอัตราส่วนที่ต้องการใส่ลงขวดแล้วเขย่าให้เข้ากัน
5. ปิดจุกนมและวัดอุณหภูมิ ปิดจุกขวดนมแล้วทดสาอบดูว่าน้ำนมไหลดีหรือไม่ โดยต้องระวังไม่ให้จุกนมสัมผัสกับมือ และตรวจอุณหภูมิของนมให้เท่าอุณหภูมิของร่างกาย(37องศา)โดยลองหยุดลงบนแขนด้านใน
6. ทำการให้นม คุณแม่ควรอุ้มลูกในท่าที่สบายๆ เพื่อให้ลูกดูดเอาฟองอากาศเข้าไปด้วย
7. ลูบหลังให้ลูกเรอ คุณแม่ควรอุ้มลูกพาดไหล่และลูบหลังให้เบาๆ หลังจากให้นมเสร็จแล้วเพื่อให้ลูกเรอเอาอาศออกมา ช่วยให้ลูกไม่อึดอัดหรือแน่นท้อง
8. ทำความสะอาดอุปกรณ์ ล้างอุปกรณ์ที่ใช้ทุกชิ้นให้สะอาด หากมีนมเหลือควรทิ้งไป อย่าเก็บไว้ด้วยความเสียดาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น